Hiện tại, môi trường ô nhiễm trở thành vấn đề nhức nhối của tất cả xã hội. Trong ấy Hà Nội và Tp.HCM là 2 thành phố đang nằm trong đứng 10 thành phố ô nhiễm tại khu vực Châu Á và trên thế giới.
ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tồi tệ đối với biến đổi khí hậu… Xã hội ngày càng phát triển, đô thị hóa phát triển thì nguồn thải ô nhiễm môi trường theo chiều hướng càng lớn. Vậy làm thế nào để cải thiện thực trạng ô nhiễm nguồn không khí hiện tại?

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

ô nhiễm không khí do tác động của con người:
- Sinh hoạt: Phế thải sinh hoạt, nước thải, dùng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng nhiên liệu tạo ra khí độc hại…
- Phương tiện xe cộ: Khí thải, khói bụi khi tham gia giao thông là tác động gây ô nhiễm môi trường.
Một số nhà máy, xí nghiệp: Quá trình gây ô nhiễm là giai đoạn đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt tạo ra những chất khí độc hại (CO2, CO, SO2, NOx, một số chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi). Nguồn công nghiệp có nồng độ độc hại cao, tập trung tại một không gian nhỏ, và tùy thuộc vào quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng thì lượng chất độc hại sẽ khác nhau.


ô nhiễm không khí do tác nhân tự nhiên: các hiện tượng tự nhiên gây ra: núi lửa, cháy rừng, bão bụi, hay công đoạn phân hủy xác động – thực vật tự nhiên… Đây là nguyên do khách quan nên khá khó dự đoán và khắc phục.
Một số biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
- Dùng một số loại nhiên liệu thay thế xăng, dầu nhằm khắc phục sự ô nhiễm môi trường
- Nâng cao cường trồng cây xanh trong môi trường xung quanh
- Thay đổi thói quen sử dụng phương tiện công cộng thay cho phương tiện di chuyển cá nhân, thực thi một số chính sách nhằm ưu tiên, khuyến khích người dân dùng một vài phương tiện công cộng 1 kinh nghiệm thường xuyên hơn.
Tuyên truyền người dân một vài phương pháp nhằm nâng cao ý thức cũng như giảm đi những hành động gây ra ô nhiễm ko khí trong không khí mà còn nguồn nước
- Tích cực thanh tra các nhà máy lớn một cách liên tục để giúp những đơn vị này luôn tuân thủ theo chính sách bảo vệ môi trường của nhà nước cũng như nhanh chóng phát hiện ra những tổ chức đang vi phạm về quy định bảo vệ môi trường
- Dùng máy lọc không khí để cải thiện hiện trạng ô nhiễm không khí tại gia đình, bảo vệ sức khỏe. Được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại như: công nghệ Plasmacluster ion, màng lọc thông minh giúp lọc sạch ko khí, hút sạch các loại bụi bẩn, vi khẩn, bụi bẩn, những tác nhân gây dị ứng, khử mùi hiệu quả…
ô nhiễm môi trường ngày càng có nguy cơ diễn biến phức tạp, chính bởi thế bạn cần tìm ra giải pháp để ngăn chặn tình trạng này tốt nhất nhất, bảo vệ sức khỏe gia đình.