Chúng ta đều biết loa karaoke xuất hiện trong dàn âm thanh với vai trò rất quan trọng khi mang đến những âm thanh chi tiết, căng đầy, sống động. Tuy vậy, không phải người dùng nào cũng biết rõ về nguyên lý hoạt động của loa. Chính vì thế, chúng tôi muốn được chia sẻ với các bạn về nguyên lý hoạt động của loa qua bài viết sau đây.

Cấu tạo của loa karaoke.

Một chiếc loa hoàn chỉnh gồm rất nhiều bộ phận từ thùng loa hát, lỗ dội âm, jack kết nối, củ loa, mạch phân tần và các phụ kiện phụ trợ, thế nhưng bộ phận quan trọng nhất vẫn là củ loa (Driver).

Để loa hát có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, đáp ứng các tiêu chí của người dùng về chất âm đưa ra nên nhà sản xuất đã thiết kế các củ loa đa dạng cả hình dáng lẫn kích thước, thế nhưng cấu tạo của một củ loa karaoke thì hầu hết là giống nhau. Ngoài xương loa, nhện loa, côn loa và gân loa, thì một củ loa có:
Màng loa hát karaoke: chủ yếu được làm từ giấy hoặc nhựa kim loại, khi màng loa rung ở tốc độ cao sẽ tạo ra âm thanh.
Cuộn âm: thực chất cuộn âm của loa là một nam châm điện từ với cấu tạo bao gồm 1 cuộn dây dẫn bao quanh lõi kim loại (thường là sắt).
Nam châm vĩnh cửu: hình tròn, được đặt cố định tại phía sau cùng đầu nhọn của loa


Nguyên lý hoạt động của loa karaoke.

Loa có nhiệm vụ tạo ra sóng âm nên trong quá trình hoạt động, loa nhận tín hiệu từ bộ phận khuếch đại rồi rung màng loa tạo ra sóng âm tương ứng và tái tạo âm thanh truyền đến tai người nghe.
Vì nam châm đã được cố định nên cuộn đồng sẽ được di chuyển làm rung màng loa và tạo sóng âm khi dòng điện được dẫn từ amply sang loa và các thay đổi trong dòng điện làm cuộn dây đồng tạo từ trường và hút đẩy với nam châm. Dòng điện sẽ đổi chiều liên tục với tần số thay đổi sẽ tạo ra âm trầm, âm bổng khác nhau. Chính vì nguyên lý đó mà bạn có thể lựa chọn cách bố trí loa trong bộ karaoke tốt nhất một cách thích hợp nhất.
m thanh hình thành dựa trên sự chuyển động nên kích thước của loa hát cũng bị ảnh hưởng bởi tần số âm thanh mà nó có thể tái tạo tốt nhất. Với màng loa hát karaoke có kích thước lớn có thể làm chuyển động nhiều không khí nhưng lại không thể chuyển động nhanh được, nên được dùng để tái tạo âm trầm. Còn với những dòng loa nhỏ, tuy màng loa chuyển động ít không khí hơn nhưng nó có thể làm chuyển động rất nhanh nên thường sử dụng để tái tạo âm bổng.
Chính vì thế để có thể truyền tải âm thanh ở đầy đủ mọi dải tần, một thùng loa sẽ được trang bị nhiều củ loa với kích thước lớn nhỏ khác nhau ví dụ loa 2 đường tiếng, 3 đường tiếng để mang đến những âm thanh karaoke hay nhất. Tuy nhiên với một số loại loa chỉ có duy nhất một củ loa nhưng vẫn có thể tái tạo tốt nhất các tần số âm thanh.

>>> Bài viết liên quan: Kinh nghiệm chọn mua loa karaoke gia đình tốt nhất

Hoàng Audio mong rằng người dùng sẽ hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của loa thông qua những chia sẻ rất cụ thể trên đây. Chúng tôi luôn cam kết phân phối những thiết bị âm thanh chính hãng, chất lượng cùng thời gian bảo hành lâu dài.