Liệu bạn đã hiểu hết về phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng khớp vai? Câu trả lời chắc hẳn là chưa, chính vì thế các bạn hãy khám phá về phương pháp này qua bài viết dưới đây.

Sau đây là 5 vấn đề mà có thế bạn chưa biết về vật lý trị liệu, hãy cùng Phòng khám đa khoa bác sĩ gia đình Phú Đức tìm hiểu qua các thông tin hữu ích sau:

Vật lý trị liệu được áp dụng lần đầu tiên là khi nào?

Có thể bạn chưa biết, nhưng vật lý trị liệu đã được ứng dụng lần đầu tại Thế chiến thứ nhất để điều trị cho các thương binh.

Sự thật về việc tập vật lý trị liệu tại nhà?

Một vấn đề khác đáng ngạc nhiên là bạn có thể tập vật lý trị liệu ngay tại nhà mà không cần phải đến bệnh viện hay các trung tâm chuyên nghiệp. Thực hiện điều này bằng cách sử dụng dịch vụ “ bác sĩ gia đình” để việc tập luyện diễn ra an toàn và toàn diện nhất nhưng vẫn đảm bảo thời gian và hiệu quả chữa trị.

Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bằng vật lý trị liệu:

Nếu bạn mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bạn sẽ có triệu chứng khó thở và làm cản trở các hoạt động của bạn như đi bộ, chạy, hoặc leo núi, đồng thời ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Trên thực tế, bạn có thể chữa trị bằng cách vật lý trị liệu. Phương pháp phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não này sẽ giúp cho bệnh nhân cải thiện sức khỏe thể chất thông qua các bài tập, giáo dục hoặc hỗ trợ về tinh thần.

Đặc biệt, các bài tập này thường sẽ tập trung vào chân, cánh tay và ngực, những cơ này sẽ hữu ích cho việc phục hồi chức năng của phổi.Từ đó, giúp tăng cường chức năng hô hấp của bạn.

Vật lý trị liệu giúp bạn giảm cơn đau vùng chậu hiệu quả:

Đau vùng chậu có thể xuất hiện ở cả nam giới và phụ nữ, đặc biệt là ở nữ giới trong quá trình mang thai và sinh con. Tuy nhiên, hiện nay có một số vấn đề liên quan đến đau vùng chậu có thể được điều trị bằng vật lý trị liệu.

Các bài tập vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn cách để bạn có thể nhấc đồ vật đúng cách, cách nâng và bế em bé, đứng lên ngồi xuống đúng cách. Đồng thời, các bài tập thụ động của vật lý trị liệu như chườm nóng, lạnh, massage trị liệu hoặc kích thích điện cũng có thể giúp bạn cải thiện các triệu chứng.

Một sự thật là trẻ em cũng có thể tập vật lý trị liệu

Suy nghĩ chỉ có người lớn mới có thể tập vật lý trị liệu là hoàn toàn sai lầm. Bởi vì trẻ em vẫn có thể tập vật lý trị liệu để điều trị một số vấn đề như tật vẹo cổ, hoặc bàn chân khoèo.

Tật vẹo cổ ở trẻ em là tình trạng các cơ bắp ở cổ bị rút ngắn, khiến đầu quay sang một bên. Nhờ vào vật lý trị liệu sẽ khiến cho tình trạng này giảm dẫn và khỏi hẳn.

Còn tật khoèo chân là tình trạng các ngón chân hướng vào bên trong, lòng bàn chân đối diện với nhau, trẻ em thường không bị đau ở giai đoạn đầu nhưng nó bắt đầu gây đau đớn và đi lại khó khăn khi trẻ lớn lên. Vật lý trị liệu có thể được sử dụng để giúp cải thiện vị trí và chức năng vật lý của bàn chân, hơn nữa nó sẽ giúp sửa lại vị trí của bàn chân và dùng thạch cao đúc để giữ chân ở vị trí đúng.

Trên đây chỉ là một số tác dụng phổ biến của vật lý trị liệu, trên thực tế thì phương pháp này còn có nhiều công dụng hơn nữa. Các bạn cần tham khao ý kiến bác sĩ để việc phục hồi chức năng của mình diễn ra thuận lợi và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và kịp thời nhất nhé!

Tham khảo thêm phục hồi chức năng sau phẫu thuật dây chằng chéo trước tại đây: https://tapvatlytrilieutainha.vn/tap...heo-truoc.html