Tinh dầu sả có nguồn gốc từ cây sả, mọc ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Dầu có thể có màu sáng hoặc vàng nhạt với độ đặc hoặc mỏng và có mùi hương.

Bạn có muốn tìm hiểu về những lợi ích, công dụng và cách sử dụng mà tinh dầu sả mang lại? Nếu có thì còn chờ gì nữa mà không đọc ngay bài viết này. Nếu bạn chưa từng biết đến tinh dầu sả, bạn có thể tìm hiểu tinh dầu sả là gì.

1.Những lợi ích


Chống lại vi khuẩn

Tinh dầu sả có thể giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Một nghiên cứu năm 2016 đã tìm thấy tinh dầu sả hiệu quả trong việc chống lại các chủng vi khuẩn Acinetobacter baumannii, gây viêm phổi và nhiễm trùng máu.
Tinh dầu sả có thể là liệu pháp bổ sung trong tương lai để chống lại 1 số bệnh.

Giảm viêm

Bệnh viêm mãn tính có thể gây ra bệnh viêm khớp, tiểu đường và một số bệnh ung thư, tinh dầu sả có thể ngăn ngừa. Ngoài ra các nhà nghiên cứu kết luận rằng, tinh dầu sả có thể giúp điều trị viêm da.

Chống nhiễm nấm

Nghiên cứu năm 2014, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác dụng của tinh dầu sả đối với các loại nấm cụ thể, bao gồm cả nấm Candida albicans, gây ra bệnh nhiễm trùng nấm men và bệnh tưa miệng. Loại tinh dầu này có tác dụng kháng nấm rất tốt.

Cung cấp chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa giúp chống lại các tế bào tự do có hại, giúp làm giảm lão hóa và nguy cơ của nhiều bệnh tật. Trong nghiên cứu năm 2015, sả được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa mạnh và có hiệu quả trong việc làm sạch các tế bào gốc tự do.

Điều trị các vấn đề về dạ dày

Nghiên cứu năm 2012 xem xét tác động của tinh dầu sả đối với các vết loét dạ dày do tổn thương ethanol và aspirin. Nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu sả bảo vệ dạ dày và có thể là một phương thuốc tiềm năng cho các loại loét dạ dày.
Eugenol- một thành phần có trong tinh dầu sả, có thể giúp giảm đau và điều trị chứng đau dạ dày và tiêu chảy .

Thư giãn và mát xa

Cách sử dụng phổ biến của tinh dầu sả là để thư giãn và massage. Ngoài ra giúp đỡ đau đầu
Một nghiên cứu cũ từ năm 2009 cho rằng tinh dầu sả có thể có hiệu quả để điều trị đau đầu.

2. Sử dụng tinh dầu sả như thế nào?

  • Có thể thêm tinh dầu sả vào máy xông tinh dầu và đặt trong nhà giúp không khí sạch hơn.
  • Không nên thoa tinh dầu chưa pha loãng lên da hoặc vào mắt, miệng hoặc tai.
  • Lạm dụng tinh dầu là nguy hiểm và có thể dẫn đến ngộ độc, bỏng da, buồn nôn và bệnh tật ở vật nuôi.
  • Thêm một vài giọt tinh dầu vào nước sôi và giữ mắt nhắm lại, che bằng khăn rồi ngửi mùi tinh dầu sẽ giúp bạn thư giãn hơn.
  • Tinh dầu là chất dễ cháy, vì vậy mọi người nên cẩn thận để tránh xa lửa.

3. Tác dụng phụ

Tinh dầu sả có thể gây kích ứng da và gây phát ban. Để giảm thiểu nguy cơ kích ứng da, nên tránh thoa tinh dầu sả lên da nếu:
Bị dị ứng hoặc bị bệnh về da, chẳng hạn như bệnh chàm. Không pha loãng tinh dầu trước khi sử dụng

Tinh dầu sả cũng có thể gây khô và ngứa quanh mắt, tai, miệng. Vì lý do này, tốt nhất là không sử dụng trên mặt hoặc cho dầu vào nước tắm.

4. Tóm lại

Nghiên cứu cho thấy sả có nhiều lợi ích cho sức khỏe, thường là do đặc tính kháng nấm, chống oxy hóa và kháng khuẩn.
Mọi người không nên thoa tinh dầu không pha loãng trực tiếp lên da hoặc uống tinh dầu.
Sử dụng tinh dầu sả pha loãng để mát xa hoặc khuếch tán trong không khí để có thể giúp mọi người thư giãn và tăng cường sức khỏe.

Không những ngoài các cửa hàng, mà tinh dầu sả còn được bán online. Nhưng liệu có đảm bảo chất lượng? Website nào uy tín? Có mắc hơn khi đi mua ngoài? Đừng lo lắng giá không chỉ không chênh lệch mà có khi còn rẻ hơn nếu bạn áp dụng mã khuyến mãi tại Blog giảm giá. Nhanh tay kẻo hết chương trình nào.